Trước hết, chúng tôi xin đảm bảo nấm sạch, được trồng theo một quy trình sản xuất, kiểm soát chặt chẽ từ khâu giống, nguyên phụ liệu trồng nấm, nước tưới, ánh sáng, nhiệt độ, đóng gói, bảo quản sản phẩm và không dùng thuốc bảo vệ thực hay bất kỳ hóa chất nào nhằm kéo dài thời gian sử dụng của nấm.
Phụ liệu để sản xuất nấm chân dài, nấm hương... là mùn cưa từ cây gỗ keo, cây sắn để khô (là loại gỗ không có độc tố, chúng tôi không dùng mùn cưa của gỗ xoan, lim là những loại có độc tố, ảnh hưởng đến nấm) được trộn với cám mỳ và cám ngô là thức ăn trực tiếp của nấm, đóng vào bịch ni lon rồi cho vào lò hấp ở nhiệt độ 100 độ C, bằng hơi nước đun sôi, giống như nấu trong nồi áp suất, trong 10 tiếng nhằm làm chín nguyên liệu, loại tạp chất và chất vi sinh, giúp cho sợi nấm lấy chất dinh dưỡng và phát triển thuận lợi.
Sau khi bịch nguyên liệu được hấp chín, để ra chờ nguội, thì đến giai đoạn cấy giống. Việc cấy giống được thực hiện trong điều kiện vô trùng, nhằm làm giảm thiểu sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc nấm có hại trong môi trường không khí tự nhiên.
Giai đoạn tiếp theo là ủ bịch, bịch đã được cấy giống đưa vào phòng ủ. Phòng ủ được xây dựng theo tiêu chuẩn đảm bảo ổn định nhiệt độ, không khí, ánh sáng để nấm có thể nảy mầm. Thời gian ủ bịch khoảng từ 20 - 30 ngày tùy theo sự phát triển của sợi nấm.
Khi sợi nấm trong bịch đã ăn trắng khoảng 2/3 bịch, thì bịch nấm được đem ra lán để trồng. Tùy loại nấm mà trồng ở mỗi lán khác nhau.
Lán trồng nấm được xây dựng phù hợp với điệu kiện nhiệt độ, ánh sáng của loại nấm đó. Nước được tưới là nguồn nước giếng khoan, sạch, mềm.
Khi nấm lớn, thu hoạch nấm cũng phải đảm bảo, từ việc đóng gói đến bảo quản trong tủ mát.
Nói chung, nấm không chịu được nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Khó khăn lắm, chúng tôi mới tạo được loại nấm phát triển ở nhiệt độ mùa hè nước ta tới gần 40 độ C. Đó là loại nấm chân dài và nấm Kim Hốp. Loại nấm Hương thì hiện tại vẫn chưa cho sản lượng tốt vào mùa hè vì chỉ phát triển ở nhiệt độ dưới 25 độC. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi, tìm cách thuần hóa loại nấm hương để có thể trồng ở nhiệt độ trên 30độC và có năng suất cao.
" Hàng chục năm qua, do cơ thể khó tiếp nhận đạm động vật, nên chủ yếu tôi dùng đạm thực vật từ lạc, vừng, đỗ tương, và nấm. Tôi thấy sức khỏe tốt, hiện nay tôi đã bước qua tuổi 60, nhưng năm 2012 tôi vẫn chinh phục đỉnh Fanxipan rất nhẹ nhàng.
Tôi thường xuyên dùng nấm trong nhiều năm gần đây và để tránh những độc tố vào cơ thể gây rối loạn nội tiết và ngộ độc, tôi luôn chọn nấm có nguồn gốc rõ ràng. Nhân duyên từ việc này, tôi gặp và hợp tác với những người yêu nghề trồng nấm để xây dựng nên thương hiệu Nấm Việt An ..."
Sau đây là một số hình ảnh về trang trại nấm Việt An
Quang cảnh trại nấm |
Phôi nguyên liệu nhập khẩu |
Máy trộn nguyên liệu và mùn cưa, cám mỳ ngô |
Lò hấp phôi nấm |
Lò hấp bịch nấm |
Hệ thống cửa lấy sáng |
Cách ươm nấm hương |
Trong lán nấm rơm |
Nấm chân dài đua nhau lớn lên |
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét