Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Nấm rơm

GIỚI THIỆU NẤM RƠM

1. Thành phần dinh dưỡng

Trong 100g nấm rơm tươi chứa 90% nước, 3,6% đạm, 0,3% chất béo, 3,2% chất đường, 1,1% chất xơ (cellulose), 0,8% tro, 28mg% Ca, 80mg% P, 1,2% Fe, các vitamine A, B1, B2, C, D, PP… Cứ 100g nấm rơm tươi cho cơ thể 31 calorie.

2. Công dụng

Nấm rơm là loại thực phẩm khá quen thuộc được nuôi trồng trên rơm rạ, dễ chế biến với nhiều thứ khác để thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt với thành phần nhiều dinh dưỡng nấm rơm không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, mà còn có thể chế biến nhiều “thực phẩm chức năng”, các món ăn “thuốc” để hỗ trợ chữa bệnh, đặc biệt với các bệnh nội tiết chuyển hóa như: béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch và tăng huyết áp, . Ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

Theo Đông y, nấm rơm tươi có vị ngọt, tính hàn có công năng bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng sức đề kháng, hạ cholesterol máu. Chữa yếu sinh lý, xuất tinh sớm, gan nhiễm mỡ, suy giảm trí nhớ, khí huyết kém, khó ngủ, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe…

- Giúp tăng cường sức khỏe:Nấm rơm tươi 200g, đại táo 5 – 7 quả, nấu thành canh, ăn trong ngày, trước khi ăn thêm ít gừng. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần.

- Chữa gan nhiễm mỡ: 100g nấm rơm tươi xào với 5 quả trứng cút, dùng vào bữa ăn tối. Mỗi liệu trình trong 15 ngày.

- Chữa cơ thể suy nhược, suy giảm trí nhớ: Nấm rơm tươi 150g, trứng chim bồ câu hoặc trứng chim cút (bỏ vỏ) 20 quả, các gia vị: bột canh, hành, gừng, dầu ăn, mì chính vừa đủ.

- Hỗ trợ chữa ung thư: Nấm rơm tươi 100g, đậu phụ 50g, nấu thành canh ăn trong các bữa cơm. Nên dùng thường xuyên trong các đợt xạ trị hóa chất.

- Hỗ trợ điều trị các vết lở loét khó kín miệng: Nấm rơm tươi 60g, nấm đầu khỉ 60g, rửa sạch, thái ra xào chung để ăn. Dùng trong 7-10 ngày.

- Chữa xuất tinh sớm: Nấm rơm 100g, tôm nõn 50g, rau dền 30g, các gia vị: mì chính, dầu ăn, hành, bột canh… vừa đủ.

Chú ý: Nấm rơm hàn mát, thịnh âm nên dùng thêm sả, gừng, tiêu ớt để giảm tính hàn.

Các nguyên liệu trên nấu thành canh hoặc xào dùng trong các bữa ăn. Mỗi tháng nên thực hiện trong 10-15 ngày.


nam rom sach

nam rom Việt An

nam rom tuoi ngon

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét